THU NHỎ, TÁI ĐỊNH HÌNH ĐẦU MŨI TRÒN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CẤY SỤN

Bên cạnh hai phương pháp thu nhỏ, tái định hình đầu mũi tròn, to bè là khâu mái vòm và cắt sụn, thì một phương pháp khác cũng rất được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi là phương pháp cấy sụn để nâng đầu mũi. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này để có thể đưa ra lựa chọn tối ưu cho việc tái định hình dáng mũi của bạn nhé.

previous arrow
next arrow
Slider

Cơ chế chính của phương pháp này là gì?

Như đã biết, cấu trúc sụn mái vòm ở bên trong sẽ quyết định hình dáng của đầu mũi. Khi sụn mái vòm có cấu trúc tròn (do sụn hai bên cách xa nhau), tạo góc tù thì đầu mũi sẽ có hình dạng to bè, phần da đầu mũi bị kéo căng nên những người có da mỏng còn phải chịu thêm cảnh đầu mũi vừa to vừa ửng đỏ rất mất thẩm mĩ.

Phương pháp cấy sụn sẽ tái định hình đầu mũi bằng cách tạo một góc nhọn, làm hai bên cánh mũi thẳng hơn (nhờ hai mảnh sụn được xếp chụm đầu vào nhau theo hình tam giác).

Sụn được sử dụng chủ yếu là sụn tự thân (được lấy từ sụn vách ngăn, sụn vành tai hoặc sụn sườn). Trong trường hợp sụn tự thân không đủ để sử dụng, bác sĩ sẽ lựa chọn phương án hai là sụn (hay miếng biểu bì da) nhân tạo để tiến hành nâng đầu mũi cho bệnh nhân.

Quá trình thực hiện

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ phải trải qua một quá trình xét nghiệm đầy đủ để đảm bảo sức khỏe phù hợp với tiểu phẫu này. Những phác thảo 3D bằng máy tính cũng sẽ được dựng lên để bệnh nhân có thể cùng bác sĩ lựa chọn ra dáng mũi phù hợp nhất với mình. Bác sĩ khi ấy sẽ cân nhắc xem sẽ dùng sụn tự thân hay nhân tạo, kích thước hai miếng sụn là bao nhiêu, được đặt ở góc bao nhiêu độ để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bệnh nhân sau đó sẽ được đưa vào phòng vô trùng để thực hiện phẫu thuật. Sau khi bệnh nhân được vô trùng toàn bộ vùng mặt và gây tê cục bộ vùng mũi, bác sĩ sẽ tiến hành rạch và tách phần da mũi. Hai miếng sụn hình chữ nhật thẳng và dài sẽ từ từ được đưa vào dưới cấu trúc sụn hai bên ở bên trong mũi. Bác sĩ sẽ từ từ dùng chỉ khâu cố định phần sụn đó vào hai cấu trúc sụn có sẵn trong mũi của bệnh nhân. Hai miếng sụn được cấy vào sẽ có tác dụng nâng hai bên cánh mũi, từ đó làm phần mái vòm trở nên nhọn hơn, khiến đầu mũi bớt tròn và gọn hơn trông thấy.

Sau khi khâu xong, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng khâu lại vết rạch, dùng nẹp mềm để cố định mũi bệnh nhân.

Toàn bộ quá trình sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-2 tiếng.

Quá trình phục hồi và các tác dụng phụ

Đây được xem là một tiểu phẫu khá đơn giản nên thời gian hồi phục sẽ tương đối nhanh và không để lại có nhiều tác dụng phụ.

Sau khi cấy sụn, bệnh nhân cần nghỉ ngơi từ 30 phút đến một tiếng tại cơ sở thực hiện, sau đó có thể quay lại nhịp sinh hoạt như bình thường.

Khi về nhà, trong một tuần đầu, bệnh nhân nên đi lại nhẹ nhàng, tránh va chạm mạnh vào mũi (nhất là phần đầu mũi), tránh trang điểm, đeo kính để hạn chế tối đa áp lực tác động lên đầu mũi làm ảnh hưởng đến kết quả thẩm mĩ.

Trong thời gian đó, bệnh nhân cũng cần uống thuốc và ăn uống theo đúng chỉ dẫn, chế độ mà bác sĩ đã kê và hướng dẫn. Nên tuyệt đối tránh những đồ uống có cồn, đồ ăn tanh, lạnh, cứng.

Sau khoảng một, hai tuần, bệnh nhân sẽ thấy được hiệu quả cuối cùng của phươg pháp này, chiếc mũi sẽ trở nên thon gọn, thanh tú một cách tự nhiên với phần đầu mũi có hình tam giác mềm rất vừa vặn, ưa nhìn.

Chi phí

Chi phí cho phương pháp này dao động trong khoảng từ 25-70 triệu đồng bao gồm những chi phí xét nghiệm, tư vấn, tách sụn hoặc mua sụn nhân tạo và chi phí thuốc men đi kèm.