phẫu thuật thắt động mạch

SNUH THỰC HIỆN CA PHẪU THUẬT THẮT ĐỘNG MẠCH TRÊN BỆNH NHÂN NHẸ CÂN NHẤT HÀN QUỐC

Ca phẫu thuật thắt động mạch với bệnh nhân nhẹ cân nhất vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul.

 

Bệnh viện Nhi Đại học Quốc gia Seoul vừa thông báo rằng, một em bé sinh non nhẹ cân nhất nước đã được hoàn thành cuộc phẫu thuật thắt động mạch vào thứ 6 vừa rồi.

 

Bệnh nhân đang chuẩn bị xuất viện sau ca phẫu thuật gian nan vừa rồi (SNUH)

 

“Em bé đã trong tình trạng nguy hiểm vừa sau sinh. Chúng tôi đã tiến hành mở ống động mạch và đưa vào Prostagladin E1 (PGE1) để máu có thể lưu thông đến khắp cơ thể của bé.” Các bác sĩ của bệnh viện cho hay. “Các triệu chứng đi kèm cũng là trở ngại lớn cho tim của bé, và chúng tôi cũng đã sử dụng các loại thuốc lợi tiểu cùng những thuốc điều trị huyết áp để xử lý các vấn đề.”

 

 

Các bác sĩ bệnh viện đã sợ rằng cuộc phẫu thuật sẽ đi đến đường cùng vì em bé còn quá nhẹ. Ưu tiên hàng đầu lúc đó là làm tăng thêm cân nặng của em ít nhất 1 kilogram để có thể được phẫu thuật an toàn.

 

Tuy nhiên, quá trình đã diễn ra không như mong đợi khi đội đã gặp phải trở ngại về ruột của bé. Vì vậy các bác sĩ đã tiến hành phương pháp thụt đại tràng để loại bỏ ngay vấn đề này, khi đó cân nặng của bệnh nhân đang là 1 kilogram. Tiếp theo đó, bệnh viện đã chỉ định phẫu thuật thắt động mạch đang dần hẹp lại, và các triệu chứng tăng huyết áp có diễn biến khó lường.

 

“Phẫu thuật thắt động mạch được biết là một trong những loại phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành phẫu thuật tim mạch, chưa kể là tiến hành ở em bé sinh non với cân nặng chưa đến 1.2 kilogram.” Đại diện Bệnh viện cho biết: “Cùng với đó, khi thực hiện, tim của bệnh nhân đã phải ngừng đập và máu sẽ được lưu thông bên ngoài cơ thể và để lộ ra tâm nhĩ và tâm thất.”

 

Thiết bị hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể cũng được hỗ trợ cung cấp oxy cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng cho biết thêm,

 

Trải qua vô vàn khó khăn, Giáo sư Kim Woong-han và đội ngũ y, bác sĩ của ông cũng đã thành công với ca phẫu thuật trên trái tim chỉ dài và rộng 3 centimet của em bé. Đã không xuất hiện biến chứng hậu phẫu nào. Và em bé cũng là bệnh nhân nhẹ nhất từng được phẫu thuật thắt động mạch.

 

Bệnh viện dự kiến sẽ chỉ định xuất viện cho bé nếu như quá trình phục hồi tiến triển.

 

“Đó là một điều rất có ý nghĩa khi mà em bé chỉ với 1.1 kilogram sẽ lớn lên khỏe mạnh với không một biến chứng nào,” Giáo sư Kim cho hay: “Cuộc phẫu thuật cũng đã đặc biệt chỉ ra rằng, bất kì loại bệnh nào cũng sẽ được cứu chữa nếu bệnh nhân của chúng ta không bỏ cuộc.”