SAI KHỚP CẮN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Sai khớp cắn nhìn có vẻ đơn giản song lại gây ra những khó chịu, ảnh hưởng rất lớn với người bệnh.

Vậy tại sao?

Diện mạo, khuôn mặt đóng vai trò quan trọng, là sự hấp dẫn, là vẻ đẹp, là cá tính của mỗi cá nhân, trong đó răng đóng vai trò trung tâm của khuôn mặt.

Sai khớp cắn là gì?

Răng được sắp xếp thẳng theo khớp cắn, sai lệnh sắp xếp so với bình thường được gọi là sai khớp cắn. Sai khớp cắn, theo định nghĩa chuyên môn là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên hoặc răng hàm dưới.

Trong trường hợp khớp cắn chuẩn, nhóm răng trước của hàm trên có xu hướng trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới và sẽ hơi trượt ra phía trước nhóm răng dưới khi cắn hoặc đóng hàm. Ngoài ra, khớp cắn chuẩn là khi các núm răng của răng hàm thẳng hàng với rãnh hoặc phần lõm của răng hàm đối diện, điều này không thể hiện với trường hợp sai khớp cắn, chính vì vậy dẫn đến vết cắn bất thường.

sai khớp cắn

Nguyên nhân gây ra sai khớp cắn?

Do di truyền: là hiện tượng di truyền tình trạng răng bất thường từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

Do thói quen của trẻ: mút tay, đẩy lưỡi, sử dụng ti giả sau 3 tuổi, bú bình kéo dài cũng gây nên sai khớp cắn.

Các nguyên nhân khác: mất răng sớm, các bệnh nướu (lợi), nha chu, tai nạn, chấn thương hàm, khối u trong miệng cũng có thể dẫn đến sai khớp cắn.

Phân loại các trường hợp sai khớp cắn

Phân loại đúng sẽ các chuyên gia y tế chuẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả đối với từng trường hợp khác nhau. Sai khớp cắn chủ yếu được phân thành 3 loại:

Sai khớp cắn loại 1: đây là loại sai khớp cắn phổ biến nhất, khuôn mặt, vết cắn bình thường, hàm tương quan đúng, nhưng khớp cắn của các răng hàm đối diện nhau bị hơi chồng. Với loại này, phần núm của răng hàm thứ nhất (hàm trên) lệch vào phần rãnh răng của răng hàm thứ nhất (hàm dưới).

Sai khớp cắn loại 2: hay còn gọi là tật lùi hàm, đây là tình trạng vị trí răng hàm trên và hàm dưới bị chồng lên nhau, núm răng hàm thứ nhất (hàm trên) lệch vào giữa răng hàm thứ nhất và thứ hai (hàm dưới). Loại sai khớp cắn này được chia thành 2 loại, phụ thuộc vào vị trí răng:

Sai khớp cắn loại 2.1: Hàm trên cách xa hàm dưới theo chiều trước sau, do hàm trên phát triển quá mức hoặc hàm dưới kém phát triển hoặc cả hai.

Sai khớp cắn loại 2.2: răng cửa trên nhô trước, độ cắn chìa tăng, răng dưới bị răng cửa trên che lấp.

Sai khớp cắn loại 3: hay còn gọi sai khớp cắn răng hàm trên và răng hàm dưới, với loại này, núm gần ngoài răng hàm trên lệch vào rãnh giữa răng hàm dưới đối diện. Loại sai khớp cắn này cũng được chia thành hai loại:

Sai khớp cắn loại 3.1: nguyên nhân do di truyền, với loại này hàm dưới và hàm trên không tương xứng nhau, hàm dưới có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn hàm trên.

Sai khớp cắn loại 3.2: là tình trạng răng dưới phủ ngoài răng trên, còn gọi là cắn chéo trước.

sai khớp cắn

Biểu hiện và triệu chứng phổ biến của sai khớp cắn

Biểu hiện phổ biến nhất của sai khớp cắn thể hiện qua hình thái, tương quan khuôn mặt, với những triệu chứng điển hình sau:

 • Răng sắp xếp không đúng vị trí
 • Đánh răng, xỉa răng, làm sạch răng khó khăn, dẫn đến các bệnh về sâu răng, viêm nướu (lợi)
 • Cắn hoặc nhai khó
 • Hay bị cắn vào má hoặc lưỡi
 • Nói khó
 • Khó thở bằng mũi

Phát hiện và chẩn đoán sai khớp cắn như thế nào?

Khám răng, kiểm tra răng miệng thường xuyên giúp phát hiện và chẩn đoán sớm sai khớp cắn. Nếu phát hiện bệnh nhân bị sai khớp cắn, bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định loại cũng như mức độ bệnh.

sai khớp cắn

Điều trị sai khớp cắn như thế nào?

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân, các phương pháp điều trị phổ biến gồm có:

Niềng răng bằng hàm chỉnh tháo lắp: như tên gọi, hàm chỉnh có thể tháo rời nên thường được sử dụng cho trẻ em có thói quen mút tay hay bất kỳ thói quen răng miệng không tốt gây áp lực cho răng trong quá trình phát triển.

Niềng răng bằng hàm chỉnh cố định: bác sỹ sẽ lắp hàm chỉnh cố định cố định để điều chỉnh, định vị lại răng lệch, đây là phương pháp hiệu quả trong chỉnh răng, do răng luôn có xu hướng di chuyển lệch khỏi vị trí nên cần sử dụng hàm chỉnh để cố định răng tại vị trí chuẩn.

Phẫu thuật hàm: phương pháp này được áp dụng để điều chỉnh sai khớp cắn do xương hàm và chỉnh sửa, phục hình răng do điều trị sai cách trước đây. Phẫu thuật hàm hiện nay là phương pháp duy nhất để điều trị hàm hô, móm.

sai khớp cắn

Các biến chứng sau điều trị sai khớp cắn có thể xảy ra?

 • Đau, khó chịu khi đeo hàm chỉnh
 • Phát âm khó khăn
 • Nhai khó khăn
 • Sâu răng
 • Loát miệng do hàm chỉnh gây kích ứng nước (lợi) và khoang miêng.