psilocybin

PSILOCYBIN GIÚP “TÁI THIẾT LẬP LẠI” BỘ NÃO BỊ TRẦM CẢM

Một chất gây ảo giác (psychedelic psilocybin) được tìm thấy trong nấm ma thuật có thể “thiết lập lại” bộ não của những người bị trầm cảm không thể điều trị, làm tăng hy vọng về một phương pháp điều trị trong tương lai

 

Nghiên cứu về psilocybin trong nấm ma thuật

 

Nghiên cứu quy mô nhỏ gồm 19 bệnh nhân dùng một liều duy nhất thành phần psychedelic psilocybin.

 

Một nửa số bệnh nhân đã không còn bị trầm cảm và trải qua những thay đổi về hoạt động não kéo dài trong khoảng năm tuần.

 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tại Imperial College London cho biết mọi người không nên tự điều trị.

 

Đã có một loạt các nghiên cứu nhỏ cho thấy psilocybin có thể có vai trò trong trầm cảm bằng cách hoạt động như một “chất bôi trơn cho tâm trí” cho phép mọi người thoát khỏi chu kỳ của các triệu chứng trầm cảm.

 

Nhưng tác động chính xác mà nó có thể có đối với hoạt động của não chưa được biết đến. Nhóm nghiên cứu tại Imperial đã thực hiện fMRI trước khi điều trị bằng psilocybin và sau đó vào ngày hôm sau (khi bệnh nhân đã “tỉnh táo” trở lại).

 

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí *Scientific Reports cho thấy psilocybin ảnh hưởng đến hai khu vực chính của não.

  • Hạch hạnh nhân (Amygdala) – liên quan nhiều đến cách chúng ta xử lý những cảm xúc như sợ hãi và lo lắng – trở nên ít bị ảnh hưởng hơn. Càng ít bị ảnh hưởng, thì việc cải thiện các triệu chứng được báo cáo cũng tăng theo
  • Vùng não hoạt động mặc định (Default Mode Network)- Trạng thái phối hợp các vùng não khác nhau – trở nên ổn định hơn sau khi dùng psilocybin.

 

Tiến sĩ Robin Carhart-Harris, người đứng đầu nghiên cứu về ảo giác tại Imperial, cho biết bộ não bị trầm cảm đang bị “xáo trộn” và trải nghiệm ảo giác giúp”tái thiết lập lại” nó.

 

Ông nói với trang web BBC News: “Bệnh nhân sẵn sàng để sử dụng chất tương đồng này. Nếu không có bất kỳ kích thích nào họ sẽ nói, ‘Tôi đã được thiết lập lại, tái sinh, khởi động lại’, và một bệnh nhân cho rằng bộ não của anh ta đã được chống phân mảnh và làm sạch lại.”

 

Tuy nhiên, đây vẫn là một nghiên cứu nhỏ và không có nhóm chứng là những người khỏe mạnh để so sánh bằng phương pháp quét não.

Hơn nữa, các nghiên cứu lớn hơn vẫn cần thiết trước khi psilocybin có thể được chấp nhận như là một điều trị trầm cảm

 

Tuy nhiên, không có nghi ngờ gì về phương pháp điều trị mới là rất cần thiết.

 

Trầm cảm: Một cuộc cách mạng trong điều trị?

 

Giáo sư Mitul Mehta, từ Viện Tâm thần học tại Đại học King London, cho biết: “Điều ấn tượng về những phát hiện ban đầu này là những thay đổi não xảy ra chỉ sau một liều psilocybin, trong các mạng lưới mà chúng ta biết có liên quan đến trầm cảm.

 

“Điều này cung cấp một lý do rõ ràng để xem xét các cơ chế dài hạn hơn trong các nghiên cứu có kiểm soát.”

 

Nghiên cứu: Nature