phẫu thuật ung thư dạ dày

AMC ĐỀ XUẤT HƯỚNG DẪN PHẪU THUẬT MỚI TRONG BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY

Một nhóm nghiên cứu tại Asan Medical Center (AMC) cho biết rằng khi tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày, các bác sĩ có thể cắt thêm chỉ 1 cm phía trên dạ dày thay vì 2 đến 5 cm như hiện tại.

 

Càng nhiều phần của dạ dày đươc bảo tồn, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật càng tốt. Chúng tôi đã xác nhận rằng việc cắt bỏ một centimet phần trên dạ dày bị ung thư, không có sự khác biệt về an toàn và tỷ lệ tái phát.

 

Khi ung thư dạ dày phát triển, các tế bào ung thư có thể lan dọc theo các hạch bạch huyết và mạch máu. Do đó, các bệnh viện phải cắt bỏ các khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư và một phần của tá tràng phần đầu của ruột non.

 

Các hướng dẫn phẫu thuật ung thư dạ dày tiêu chuẩn quốc tế hiện nay cho thấy rằng đối với ung thư dạ dày tiến triển, các bác sĩ nên cắt cao hơn 5 cm so với khu vực bị ung thư vì có thể có các tế bào ung thư vô hình có thể di căn quanh khối u. Mặc dù khoảng cách khác nhau trong môi trường lâm sàng thực tế, tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ và tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ ung thư từ hai đến ba cm để giảm thiểu khả năng tái phát.

 

 

Nghiên cứu đề xuất hướng dẫn mới trong phẫu thuật ung thư dạ dày  

 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Kim Bum-soo tại bệnh viện, đã xác nhận rằng nó an toàn nếu các bác sĩ chỉ loại bỏ một centimet trên khu vực bị ung thư. Giáo sư Kim Ah-mi tại Bệnh viện Ansan thuộc Đại học Hàn Quốc cũng tham gia nghiên cứu.

 

Các nhà nghiên cứu đã kết luận như vậy sau khi phân tích kết quả điều trị cho 1.500 bệnh nhân bị ung thư dạ dày tiến triển trong 11 năm sau phẫu thuật.

 

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã chia các bệnh nhân thành bốn nhóm tùy thuộc vào phạm vi cắt bỏ trên khu vực bị ung thư – cắt bỏ một cm hoặc ít hơn, một đến ba cm, ba đến năm cm và năm cm trở lên.

 

Tỷ lệ tái phát cục bộ của mỗi nhóm trong toàn bộ giai đoạn phân tích là 5,9%, 6,5%, 8,4% và 6,2%. Bệnh nhân cắt bỏ dưới một centimet có tỷ lệ tái phát tại chỗ thấp nhất.

 

Tỷ lệ tái phát tại chỗ là tốc độ ung thư tái phát gần vị trí ung thư ban đầu.

 

Nhóm nghiên cứu cũng xác nhận rằng tỷ lệ tái phát chung của ung thư dạ dày trong cùng thời kỳ là 23,5%, 30,6%, 24% và 24,7% cho mỗi nhóm.

 

“Mặc dù nhóm cắt bỏ một centimet từ khu vực bị ung thư có tỷ lệ tái phát là thấp nhất hoặc ít hơn trong các nhóm, nhưng kết quả điều chỉnh theo thống kê cho thấy tỷ lệ tái phát gần như giống nhau ở bốn nhóm”, giáo sư Kim nói. “Để nghiên cứu này được nêu trong hướng dẫn tiêu chuẩn cho phẫu thuật ung thư dạ dày, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu liên quan sâu hơn.”

 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ là cơ sở để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật ung thư dạ dày, ông nói thêm.

 

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tờ World Journal of Gastroenterology

 

Nguồn: Korea Biomedical Review