MỘT BƯỚC TIẾN GẦN HƠN ĐỂ KHÁM PHÁ RA LÝ DO TẠI SAO SỨC KHỎE PHỤ NỮ LẠI KÉM HƠN SAU KHI BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM

Đó là một trong những vấn đề gây phiền toái nhất đối với việc điều trị bệnh tim: Tại sao sức khỏe phụ nữ lại kém hơn nam giới sau khi bị đau tim?

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả phụ nữ và nam giới ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ thườngt tử vong trong vòng một năm sau khi bị nhồi máu cơ tim. Và trong vòng 5 năm sau cơn đau tim, gần một nửa phụ nữ sẽ bị suy tim, đột quỵ or hoặc tử vong, so với khoảng một phần ba nam giới.

Khó có thể giải thích cho sự khác biệt này. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây có thể tạo nền tảng cho nhiều nghiên cứu khác về sự khác biệt để phát triển các công cụ chuẩn đoán tốt hơn và điều trị cho phụ nữ mắc bệnh tim.

Tất cả có thể là do các mảng bám, chất béo có thể làm tắc nghẽn động mạch và dẫn đến bệnh tim. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các đặc tính của mảng bám có sự khác biệt đáng kể giữa các giới tính. Ví dụ, mảng bám trong người phụ nữ được phân bố đều xuyên qua các động mạch và chứa ít cholesterol hơn – một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim.

Tiến sĩ Stephen Nicholls cho biết: “Giờ đây chúng ta không thay đổi cách điều trị tùy thuộc vào giới tính.”, và giáo sư tim mạch – tác giả của nghiên cứu cấp cao của Viện Y tế và Nghiên cứu Y khoa Nam Úc nói: “Có lẽ điều đó sẽ khác đi.”

Nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm ngoái trong cuốn “Circulation: Cardiovascular Imaging”, đã đưa ra danh sách top 10 tiến bộ khoa học về tim mạch và đột qụy của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2016.

Các công cụ chẩn đoán tốt hơn đang giúp cho các bác sĩ trong việc thu thập kiến thức nhiều hơn. Nghiên cứu đã kiểm tra mảng bám ở 297 nam giới và 138 phụ nữ sử dụng hình ảnh trong mạch máu có độ phân giải cao. Phương pháp này sử dụng các chùm ánh sáng thay vì dựa vào siêu âm, cho phép các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy chi tiết về mảng bám và mảng động mạch mà trước đây chỉ có thể quan sát được từ các cuộc khám nghiệm tử thi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mảng bám ở phụ nữ có nhiều khả năng bị ăn mòn hơn là bị vỡ nứt. Theo Harmony Reynolds, Phó giáo sư y khoa tại trường Y thuộc Đại học New York, đồng thời là đồng giám đốc Trung tâm nghiên cứu tim mạch của phụ nữ Sarah Ross Soter, bà cho biết cả hai sự ăn mòn và vỡ nứt đều có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên bà Reynolds đã không tham gia vào nghiên cứu.

Bà giải thích rằng một vết nứt vỡ đằng sau mớ hỗn độn cũng giống như một quả trứng đã bị vỡ. Sự ăn mòn thì ví như da đầu gối.

Ngoài ra, mảng bám của phụ nữ có ít cholesterol hơn và phân bố đều trong suốt động mạch, trong khi ở nam giới, chất này có nhiều khả năng xảy ra ở phần đầu của động mạch. Mảng bám của phụ nữ cũng nhỏ hơn.

Giờ đây, thách thức là xây dựng việc phát hiện nhằm cải thiện quá trình điều trị cho phụ nữ.

Nicholls cho biết: “Chúng ta cần hiểu rõ hơn tình trạng ăn mòn. Ông cũng cho biết, mức cholesterol thấp hơn trong mảng bám của phụ nữ cho thấy rằng nên điều tra liệu statin có vai trò quan trọng trong điều trị những phụ nữ mắc bệnh tim giống như ở nam giới trong các nghiên cứu tương lai. Ông còn cho biết rằng có lẽ những người bị loãng máu sẽ chứng minh được điều đó là quan trọng hơn đối với phụ nữ”.

Nicholls cho biết: “Nếu chúng ta có thể biết những gì đang vận hành chuỗi sự kiện trong mỗi cá thể, thì sẽ nhận ra được sự kết hợp các liệu pháp nào là tốt nhất để giảm thiểu rủi ro đi kèm sau đó.

Hiện tại, Nicholls nhấn mạnh rằng nghiên cứu sẽ không ảnh hưởng đến các phương pháp ông dùng để chữa trị bệnh nhân.

Reynolds tán thành với nhận định này. Bà cho biết nhiều người vẫn coi bệnh tim là vấn đề của đấng mày râu, và điều quan trọng là tiếp tục giáo dục cho chị em phụ nữ về nguy cơ và giúp họ biết tự bảo vệ mình bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh.