PFAS Menopause

NỒNG ĐỘ CAO HÓA CHẤT VĨNH CỮU (PFAS) LIÊN QUAN ĐẾN MÃN KINH SỚM

Trong một mô hình nghiên cứu quốc gia ở Hoa Kỳ, phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến giữa 50 có nồng độ chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) trong huyết thanh cao, có khả năng bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm hơn 2 năm so với những người có nồng độ chất này thấp.

 

Độ tuổi trung bình mãn kinh tự nhiên là 52,8 tuổi so với 50,8 tuổi ở phụ nữ có nồng độ huyết thanh cao có PFAS; Trong phân tích dữ liệu từ hơn 1100 phụ nữ  thuộc Nghiên cứu Health Across the Nation (SWAN) Multi-Pollutant Study (MPS), nó khiến phụ nữ mãn kinh sớm (trước 40 tuổi) hoặc mãn kinh sớm (trước 45 tuổi).

 

“Nghiên cứu này cho thấy rằng nồng độ PFAS có liên quan đến mãn kinh sớm, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến một số bất lợi cho sức khỏe trong cuộc sống sau này”, Ning Ding, Tiến sĩ, MPH, Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, Ann Arbor, và các đồng nghiệp kết luận trong báo cáo của họ được xuất bản trực tuyến ngày 3 tháng 6 trên Tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.

 

“Ngay cả mãn kinh sớm hơn vài năm so với bình thường cũng có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch và xương, chất lượng cuộc sống và sức khỏe nói chung ở phụ nữ”, Sung Kyun Park, ScD, MPH, từ cùng một tổ chức, cho biết.

 

PFAS không bị phân rã trong cơ thể, tích tựu theo thời gian

 

PFAS đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp như dụng cụ nấu chống dính, thảm chống bám bẩn, áo mưa không thấm nước, túi bắp rang trong lò vi sóng và bọt trong bình chữa cháy.

 

Chúng được mệnh danh là “Hóa chất vĩnh cữu ” vì chúng không bị phân hủy. Theo một thông cáo báo chí của Hiệp hội Nội tiết cho biết, nước tại hộ gia đình cho khoảng 110 triệu người Mỹ (một phần ba) có thể bị nhiễm các hóa chất này.

 

 

“PFAS có ở khắp mọi nơi. Một khi chúng xâm nhập vào cơ thể, chúng không bị phá vỡ và  tích tụ theo thời gian”, ông Ding nói. “Vì sự bền bỉ của chúng và có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng buồng trứng, điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức và giảm tiếp xúc với các hóa chất này”, ông nhấn mạnh.

 

Phơi nhiễm PFAS trong môi trường, tăng tốc độ lão hóa buồng trứng.

 

Mãn kinh sớm có liên quan đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, loãng xương và tử vong do tim mạch sớm hơn, tiếp xúc với môi trường có thể làm tăng tốc độ lão hóa buồng trứng
PFAS, đặc biệt là các chất được nghiên cứu nhiều nhất – axit perfluorooctanoic (PFOA) và axit perfluorooctane sulfonic (PFOS) – là những chất gây rối loạn nội tiết, nhưng những phát hiện cho đến nay vẫn chưa được nhất quán.

 

Một nghiên cứu về người dân Ohio tiếp xúc với nước bị ô nhiễm cho thấy phụ nữ mãn kinh sớm hơn và có nồng độ PFOA và PFOS trong huyết thanh cao hơn (J Clin Endociniol Metab. 2011; 96: 1747-53).

 

Nhưng trong nghiên cứu dựa trên dữ liệu National Health and Nutrition Survey Examination (NHANES), nồng độ PFOA, PFOS hoặc axit perfluorononanoic (PFNA) không liên quan đến thời kỳ tiền mãn kinh, mặc dù nồng độ axit perfluorohexane sulfonic (PFHxS) thì có liên qua.2014; 122: 145-50).

 

Có thể đã có sự đảo ngược về nguyên nhân, trong đó phụ nữ mãn kinh có mức PFAS cao hơn vì họ không bài tiết các hóa chất này trong máu kinh nguyệt.

 

Trong một nghiên cứu thứ ba, phơi nhiễm PFOA không liên quan đến độ tuổi tiền mãn kinh, điều này dựa trên việc thu hồi từ 10 năm trước (Envir Res.2016; 146: 323-30).

 

Phân tích hiện tại dựa trên dữ liệu từ 1120 phụ nữ tiền mãn kinh từ 45 đến 56 tuổi từ 1999 đến 2000.
Phụ nữ tại năm địa điểm (Boston, Massachusetts; Detroit, Michigan; Los Angeles, California; Oakland, California; và Pittsburgh, Pennsylvania), đa dạng về sắc tộc (577 người da trắng, 235 người da đen, 142 Trung Quốc và 166 Nhật Bản).

 

Nồng độ PFAS được đo bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS) hiệu suất cao.

 

Họ được theo dõi đến năm 2017 và hiện tượng mãn kinh đột ngột (12 tháng liên tục không có kinh nguyệt) được xác định trong các cuộc phỏng vấn hàng năm.

 

1120 phụ nữ trong số 5466 người theo dõi, 578 phụ nữ có giai đoạn mãn kinh tự nhiên và được đưa vào phân tích. 542 phụ nữ còn lại bị loại trừ chủ yếu vì không biết ngày kinh nguyệt cuối cùng của họ do liệu pháp thay thế hormone (451) hoặc họ đã cắt bỏ tử cung, hoặc không bước vào thời kỳ mãn kinh theo như nghiên cứu.

 

So với phụ nữ có mức độ PFOS thấp nhất, phụ nữ ở độ tuổi cao có nguy cơ mãn kinh cao hơn đáng kể 26% đến 27% – sau khi điều chỉnh tuổi, chỉ số khối cơ thể và sử dụng hormone, chủng tộc/sắc tộc, địa điểm nghiên cứu , giáo dục, hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc, và tương đương.

 

Mức PFOA và PFNA cao hơn, nhưng mức PFHxS không cao cũng có liên quan đến nguy cơ gia tăng.

 

So với phụ nữ có mức PFAS tổng thể thấp, những người có mức độ cao có nguy cơ mãn kinh cao hơn 63% (tỷ lệ nguy hiểm, 1,63; 95% CI: 1,08 – 2,45), tương đương với mãn kinh trung bình 2 năm trước đó.

 

Mặc dù việc sản xuất và sử dụng một số loại PFAS ở Hoa Kỳ đang giảm dần, nhưng Ding và đồng nghiệp cho biết việc tiếp tục tiếp xúc, cùng với các mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe sinh sản của con người.

 

“Việc sử dụng rộng rãi PFAS và sự tồn tại trong môi trường và các tác động bất lợi tiềm ẩn của chúng vẫn là mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng”, họ kết luận.

 

Nguồn: J Clin Endocrinol Metab. Published online June 3, 2020. Abstract

 

Category : Mãn kinh
Tags : ,