HỆ THỐNG Y TẾ SINGAPORE: CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG

Đối với các bệnh nhân từ Mỹ, lựa chọn Singapore là điểm đến cho hành trình du lịch chữa bệnh của mình, quốc gia này sẽ mang đến cho họ những trải nghiệm về dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí phù hợp, áp dụng cho nhiều loại phẫu thuật khác nhau như phẫu thuật bắc cầu tim, thay khớp gối, điều trị ung thư hoặc các phẫu thuật lớn khác. Các bác sỹ Singapore có tay nghề cao, đất nước này cũng có rất nhiều bệnh viện được chứng nhận JCI, và được đánh giá có chất lượng dịch vụ ngang bằng hoặc thậm chí tốt hơn cả những bệnh viện được chứng nhận JCI tại nhiều quốc gia phương Tây.

Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân chọn du lịch chữa bệnh tại Singapore đã có sự sụt giảm những năm gần đây do sự nổi lên của các điểm đến có chi phí thấp hơn như Malaysia, Thái Lan và gần đây là Ấn Độ. Để đáp lại những thay đổi này, Singapore đang hướng đến gia tăng giá trị dịch vụ, tập trung vào điều trị và phẫu thuật phức tạp. Đối với những bệnh nhân từ Mỹ, muốn được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao, thì không nên bỏ qua các bệnh viện tại Singapore.

Singapore đang nổi lên là một địa chỉ đáng tin cậy trong điều trị các bệnh phức tạp

Các bệnh viện ở Singapore mang đến dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý, là điểm đến lý tưởng cho nhóm khách hàng châu Á, châu Âu và Mỹ, những người mong muốn hưởng hệ thống y tế chất lượng với chi phí phải chăng, tuy nhiên quốc gia này hiện đang phải đối mặt với các đối thủ mới nổi trong khu vực như Malaysia và Thái Lan. Theo một báo cáo mới đây của AB Bernstein and Global Health and Travel, Singapore được đánh giá là một trong những điểm đến được bệnh nhân tin tưởng nhất với mức chi phí hợp lý. Trong khi đó, các quốc gia như Indonesia, Malaysia đang dần nâng cao chất lượng y tế mà vẫn giữ nguyên mức chi phí thấp hơn Singapore.

Singapore có thể cạnh tranh với chi phí y tế của các bệnh viện tại Mỹ, tuy nhiên khó có thể cạnh tranh với các bệnh viện đến từ Malaysia với các ca phẫu thuật thay khớp gối và các bệnh viện ở Thái Lan với hầu hết các loại phẫu thuật khác. Ngoài ra, Đài Loan đang được chú ý hơn với các bệnh viện điều trị ung thư, dù ngành du lịch chữa bệnh ở nước này chưa thực sự phát triển, và mới chỉ thu hút được các bệnh nhân đến từ Trung Quốc. Hàn Quốc cũng là đối thủ của Singapore trong các điều trị ung thư, do tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư được điều trị tại Hàn Quốc hiện đang cao nhất thế giới, nhất là ung thư dạ dày và ruột.

Lợi thế lớn nhất của Singapore là khả năng điều trị hiệu quả các bệnh phức tạp, cũng như cung cấp thuốc cho các trường hợp bệnh hiểm nghèo với các tiêu chuẩn, quy định chất lượng cao, uy tín, cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm trọng. Hơn nữa, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi tại Singapore cũng là một điểm cộng để các bệnh nhân từ Bắc Mỹ hay châu Âu cân nhắc đến quốc gia này.

Singapore – một quốc gia nhỏ với 21 bệnh viện được JCI công nhận

Singapore

Singapore hiện đang gặp khó khăn trong việc thu hút khách du lịch chữa bệnh do gặp phải sự cạnh tranh gay gắt đến từ một số quốc gia trong khu vực. Chi phí y tế tại Singapore đang tăng nhanh những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu được chăm sóc y tế ngày càng tăng từ người dân trong nước và khách du lịch chữa bệnh quốc tế. Ngoài ra, cũng phải nói đến giá trị đồng tiền của Singapore, đồng tiền nước này những năm qua vẫn giữ nguyên giá trị trong khi đồng tiền các quốc gia trong khu vực bị mất giá khá nhiều, chính điều này đã khiến chi phí tại Singapore cao hơn các quốc gia trong khu vực.

Trên thực tế, Singapore hầu như không cố gắng cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực về lượng khách du lịch chữa bệnh, do định hướng của quốc gia này là tập trung vào các phương pháp điều trị, giải pháp y tế có giá trị cao, củng cố và khẳng định vị thế dẫn đầu về điều trị các bệnh phức tạp của mình tại khu vực.

Singapore – một điểm đến du lịch chữa bệnh tại châu Á, có những lợi thế sau:

  1. Bệnh nhân có kinh tế hơn từ các nước châu Á vẫn có thể thích lựa chọn Singapore hơn do cơ sở vật chất chất lượng cao, chuyên môn của bác sỹ cũng như bác sỹ có thể sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ chính trong khu vực như tiếng Trung.
  2. Chi phí y tế phù hợp ở Singapore khá hấp dẫn đối với các bệnh nhân từ Mỹ. Tuy nhiên, với các bệnh nhân đến từ các quốc gia châu Âu, mức chi phí y tế tại Singapore chưa hẳn đã phù hợp, do mức chênh lệch chi phí không quá khác biệt đối với một số trường hợp.

Singpore đã tiếp nhận gần 555.000 bệnh nhân đến với mục đích du lịch chữa bệnh trong năm ngoái, trong khi con số này ở Malaysia là gần 1 triệu và Thái Lan là hơn 1,3 triệu lượt khách. Nhìn chung, Thái Lan là điểm đến thích hợp với các trường hợp phẫu thuật và phẫu thuật thẩm mỹ cơ bản, trong khi Malaysia có khả năng đáp ứng các ca bệnh phức tạp hơn. Singapore nổi tiếng với điều trị ung thư, cấy ghép tạng, phẫu thuật chỉnh hình, nha khoa và thẩm mỹ. Đối với các ca bệnh ít phức tạp hơn như phẫu thuật thay khớp gối/hông, hay phẫu thuật tim, bệnh nhân có thể cân nhắc các lựa chọn có mức chi phí thấp hơn như Malaysia, Thái Lan hoặc Ấn Độ, tuy nhiên Singapore vẫn là lựa chọn đáng để lưu tâm.

Chi rất nhiều cho hoạt động R&D, Singapore đang dần nâng cao và hoàn thiện trình độ chuyên môn trong điều trị các bệnh phức tạp

Singapore

Trong một báo cáo mới đây, Tổng Cục Du lịch Singapore đã nhấn mạnh rằng, Singapore hiện không còn coi du lịch chữa bệnh là một chiến lược du lịch của quốc gia này. Singapore hiện tập trung vào các bệnh phức tạp, bệnh hiểm nghèo, điều này khiến Singapore trở thành một điểm đến du lịch sang trọng nhưng có thể kết hợp điều trị y tế chi phí hợp phí theo yêu cầu khách hàng. Khi mức thu nhập trung bình tại Singapore tăng lên, ngành công nghệ nước này cũng ngày càng phát triển, chắc chắn hệ thống y tế Singapore không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực về chi phí, chính vì vậy quốc gia này đang nhắm đến và xây dựng hệ thống y tế chất lượng cao, điều trị các bệnh phức tạp. Singapore là điểm đến phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp chữa trị một căn bệnh phức tạp mà không thể điều trị trong nước hoặc chi phí điều trị quá cao. Dù thu nhập trung bình của Singapore cao hơn nhiều so với các nước châu Á khác như Thái Lan và Malaysia, nhưng so với Mỹ, chi phí tại SIngapore vẫn thấp hơn đáng kể.

Hệ thống y tế Singapore mang lại lợi ích cho bệnh nhân đến từ Mỹ

Các bệnh nhân đến từ Mỹ có thể được hưởng rất nhiều lợi ích do hệ thống y tế tại Singapore với mức chi phí y tế thấp hơn mang lại. Ví dụ, một ca phẫu thuật bắc cầu tim ở Mỹ đắt gấp khoảng 7 lần so với Singapore (theo Statista), còn nếu chọn phẫu thuật tại châu Âu hoặc các quốc gia châu A phát triển, chi phí phẫu thuật cũng cao hơn Singapore một chút (khoảng gấp đôi chi phí tại Thụy Sỹ). Điều này tạo động lực cho nhóm bệnh nhân đến từ châu Âu và các quốc gia châu Á phát triển lựa chọn Singapore là điểm đến du lịch chữa bệnh, trên thực tế, nhóm bệnh nhân này thường thích đến Singapore hơn là Ấn Độ hoặc Thái Lan để phẫu thuật thay khớp hoặc phẫu thuật tim. Bên cạnh đó, Singapore cũng nổi tiếng với các dịch vụ nha khoa và thẩm mỹ chất lượng cao.

Điều trị ung thư là một trong những chuyên khoa đặc biệt của Singapore, ngoài các lĩnh vực tập trung như chỉnh hình, nha khoa, phẫu thuật cột sống. Lời khuyên cho các bệnh nhân đến từ Mỹ là cần kiểm tra chi phí điều trị ung thư tại các bệnh viện Singapore, do chi phí điều trị chênh lệch khá lớn giữa các bệnh viện công, phòng khám và bệnh viện tư. Thông tin mới đây cho biết rằng, chi phí trung bình hàng năm cho thuốc điều trị ung thư tại Mỹ tăng từ 10.000USD năm 2000 đã tăng lên mức 140.000USD trong năm nay, mức chi phí này cao gấp 4 lần thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Mỹ; và trong một số trường hợp, bệnh nhân bảo hiểm bị từ chối thanh toán khoản chi phí này hoặc chỉ được thanh toán khoảng 25%. Với thực tế như vậy, Singapore trở thành một điểm đến với những bệnh nhân Mỹ không có bảo hiểm hoặc không được bảo hiểm chi trả cho chi phí điều trị ung thư.

Mặc dù hệ thống y tế tại Singapore có thể giúp bệnh nhân điều trị nhiều loại bệnh, song quốc gia này vẫn nổi tiếng đặc biệt trong điều trị các bệnh phức tạp với mức chi phí hợp lý. Singapore hiện có khoảng 21 bệnh viện được chứng nhận JCI, hệ thống y tế nước này thường được đánh giá cao hơn so với Canada, Mỹ và một số quốc gia khác thuộc EU.