dexamethasone

DEXAMETHASONE ‘BƯỚC ĐỘT PHÁ’ ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN MẮC COVID-19

LONDON (Reuters) Steroid rẻ và được sử dụng rộng rãi có tên là dexamethasone đã trở thành loại thuốc đầu tiên cho thấy có thể cứu sống bệnh nhân COVID-19 là một trong những đột phá lớn trong dịch coronavirus.

 

Dexamethasone giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19 nặng  

 

Kết quả thử nghiệm được công bố vào thứ ba cho thấy dexamethasone được sử dụng để giảm viêm trong các bệnh khác như viêm khớp, giảm tỷ lệ tử vong khoảng một phần ba trong số những bệnh nhân mắc COVID-19 bị bệnh nặng nhất nhập viện.

 

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu các thử nghiệm cho biết, các kết quả sơ bộ, chưa có nhóm chứng, cho thấy thuốc nên được ngay lập tức trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân mắc bệnh ở thể nặng.

 

Họ nói rằng họ sẽ sớm công bố đầy đủ các chi tiết của thử nghiệm và nhiều nhà khoa học cho biết họ hy vọng có thể sớm xem xét bằng chứng, đặc biệt là hủy bỏ một số nghiên cứu COVID-19 có ảnh hưởng gần đây.

 

Bộ Y tế Anh đã không lãng phí thời gian, nói rằng loại thuốc này đã được phê duyệt để sử dụng trong dịch vụ y tế của nhà nước, các biện pháp hạn chế xuất khẩu được đưa ra và 200.000 liều điều trị được dự trữ.

 

Một kết quả (thử nghiệm) cho thấy rằng nếu bệnh nhân mắc COVID-19 và đang thở máy hoặc được thở oxy thì sẽ cứu được nhờ dexamethasone và với chi phí thấp đáng kể, Martin nói , một giáo sư của Đại học Oxford, đồng điều hành thử nghiệm, đây được gọi là thử nghiệm RECOVERY. Với giá dưới 50 bảng (63 đô), bạn có thể điều trị cho tám bệnh nhân và cứu sống một người.  Theo tính toán một người trong số 25 bệnh nhân mắc COVID-19 thiếu máy thở sẽ được cứu sống  khi họ được điều trị với thuốc

 

Đồng nghiên cứu cùng với ông, Peter Horby, gọi dexamethasone là một bước đột phá lớn.

 

Không có phương pháp điều trị COVID-19, căn bệnh do coronavirus mới gây ra (đã giết chết hơn 431.000 người trên toàn cầu) được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh. Mặc dù Remdesivir của Gilead Science Inc đã rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân nội trú

 

Điều này đã loại Remdesivir ra khỏi các phương pháp điều trị, xét về mặt số lượng đáp ứng và loại đáp ứng, tiến sĩ Mark Wurfel, giáo sư y khoa tại Đại học Washington cho biết.

 

Wurfel cảnh báo rằng điều quan trọng là dữ liệu phải được công bố và xem xét, nhưng mức độ cải thiện tỷ lệ tử vong đối với số bệnh nhân thể nặng về số lượng được cho là có ảnh hưởng lớn nhất mà chúng tôi từng thấy.

 

Sự có sẵn của thuốc dexamethasone

 

Thử nghiệm RECOVERY đã so sánh kết quả của khoảng 2.100 bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên sử dụng dexamethasone (steroid), với khoảng 4.300 bệnh nhân không dùng thuốc này.

 

 

Chúng tôi hy vọng dữ liệu dựa trên những kết quả này sẽ được công bố sớm nhất có thể để các bác sĩ có thể tự tin áp dụng phương pháp điều trị vào thực tế.

 

Bác sĩ Thomas McGinn, phó chủ nhiệm tại Northwell Health, hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn nhất New York, nói với Reuters rằng các bác sĩ tại bệnh viện Northwell đã sử dụng dexamethasone (steroid)trong từng trường hợp cụ thể vì nó có thể ức chế hệ thống miễn dịch của bệnh nhân và có thể làm cho chúng dễ bị các nhiễm trùng khác.

 

Ông nói rằng nếu dữ liệu được đánh giá ngang hàng và hợp pháp hóa, nó có thể lan truyền việc sử dụng dexamethasone( steroid )ở những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 bệnh thể nặng.

“Bạn có thể thấy ở một số nơi nó không đi được xa và ở những nơi khác, nó có một ngày thực địa.”

 

Hiện nay, trên khắp đất nước, các chuyên gia đã sử dụng thuốc dựa trên các đánh giá riêng của họ. Nếu điều này là hợp pháp, bạn có thể thấy … thay vì nói năm trong số 10 bệnh nhân COVID chăm sóc đặc biệt nhận được nó, có thể mọi người sẽ nhận được nó, ông McG McGinn nói. Dexamethasone hiện đang nằm trong danh sách các loại thuốc thiếu hụt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Vẫn còn một số nhà cung cấp bao gồm một trong những nhà cung cấp lớn nhất – Đức Fres Fresenius SE (FREG.DE) – nói rằng họ có trữ thuốc

 

Chúng tôi sẽ tìm cách tăng khối lượng cung ứng hoặc thậm chí sản xuất để theo kịp việc giao hàng, phát ngôn viên của Fresenius nói với Reuters.

 

Những bệnh nhân mắc COVID-19 không bị suy hô hấp thì không cần thiết điều trị bằng dexamethasone.

 

Báo cáo bổ sung bởi: Ludwig Berger và Mike Erman

Chỉnh sửa bởi Timothy Heritage, Edmund Blair, Peter Henderson, Paul Simao và Jonathan Oatis