Can Creatine Improve Cognitive Function

CREATINE CÓ THỂ CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NHẬN THỨC HAY KHÔNG?

Bên cạnh tác dụng nổi bật là giúp tăng cơ, creatine có thực sự giúp cải thiện chức năng nhận thức hay không?

Trong bài đăng blog lần này, chúng tôi muốn giúp độc giả có cái nhìn trọn vẹn hơn về tác dụng creatine mang lại bên cạnh những tác dụng trước nay ai cũng biết. Mặc dù tác dụng về sức khỏe được biết đến nhiều nhất của creatine là tăng lượng cơ bắp, có những tác dụng khác mà hợp chất này mang lại cũng cần được nhắc đến, một trong số đó là khả năng cải thiện chức năng nhận thức. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, creatine có tể cải thiện chức năng nhận thức và có khả năng hỗ trợ phục hồi các rối loạn thần kinh khác. Chính những nghiên cứu này đã giúp chứng minh những tác dụng khác nữa của creatine, có khả năng phát triển trong tương lai, cho phép creatine hoạt động như một chất bổ sung giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Sử dụng creatine giúp tăng cơ, bổ sung năng lượng và cũng giúp tăng lượng creatine tổng thể của cơ thể. Mức creatine thấp có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe như bệnh gan. Trong hầu hết các trường hợp, mức creatine thấp chỉ liên quan đến một số vấn đề sức khỏe không đáng ngại như khối lượng cơ bắp thấp, cơ thiếu sức mạnh, thiếu năng lượng hoặc cơ thể hay cảm thấy chóng mặt. Mức creatine thấp cũng xảy ra khi một người già đi hoặc suy dinh dưỡng tạm thời hoặc trong thời khi mang thai. Cần kiểm tra mức creatine để xem liệu cơ thể đang thiểu creatine hay có vấn đề sức khỏe nào khác.

 

Một nghiên cứu gần đây trên 281 người của NBHI đã cho rằng creatine có khả năng cải thiện chức năng nhận thức. Một số tác dụng của creatine được ghi nhận mang lại: tăng cường trí nhớ ngắn hạn, tăng cường trí thong minh và khả năng suy luận. Tuy nhiên, các kết quả ghi nhận không đồng nhất, chính vì vậy, chưa có kết luận chắc chắn liệu creatne có thể có hiệu quả với trí nhớ dài hạn, chức năng não bộ hay không. Creatine chính vì vậy trỏe thành hợp chất bổ sung thích hợp cho các bệnh nhân bị sương mù não, bệnh nhân cao tuổi hoặc những người đang bị căng thẳng thần kinh. Những phát hiện mới về khả năng cải thiện chức năng nhận thức sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng loại hợp chất này trong tương lai, khi người tiêu dùng ngày càng nhận ra tác dung tích cực của nó. Thị trường tiêu thụ creatin toàn cầu dự kiến sẽ tăng 6,5% từ nay tới năm 2024 và châu Âu sẽ trở thành thị trường trung tâm.

Creatine giúp cải thiện chức năng nhận thức như thế nào?

Một tác dụng creatine mang lại là tăng hiệu suất họa động của cơ thể trong các bài tập cường độ cao, điều này tốt cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả não bộ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học British Columbia, tập luyện thường xuyên sẽ làm tăng kích thước hồi hả mã, chính là phần não bộ chịu trách nhiệm cho việc ghi nhớ và học tập bằng lời nói. Creatine cũng giúp cải thiện mức năng lượng tổng thể trong ngày, giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Các nghiên cứu cho thấy, creatine có thể hỗ trợ các bệnh nhân bị các rối loạn thần kinh, hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson và các bệnh thần kinh khác, mặc dù các nghiê cứu ban đầu vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các tác dụng chính được đề xuất tại thời điểm này chỉ bao gồm cải thiện triệu chứng các bệnh như Parkinson, Huntington và ALS.

Người sử dụng creatine cần cân nhắc sử dụng với mục đích cải thiện chức năng nhận thức hoặc đẻ tăng năng lượng tổng thể cho cơ thể. Trong một số trường hợp, creatine mang lại tác dụng vượt trội hơn so với các chất bổ sung khác thường được dùng để tăng cường chức năng nhận thức như dầu cá. Chính vì vậy, creatine có tiềm năng phát triển đáng kế trong những năm tới, khi mà người dùng ngày càng nhận thất tác dụng cải thiện chức năng nhận thức của creatine.