Coronavirus đột biến

CORONAVIRUS ĐỘT BIẾN CÓ KHẢ NĂNG LÂY NHIỄM CAO HƠN

Các nhà nghiên cứu ở Florida tin rằng họ đã chỉ ra chủng coronavirus đột biến đã biến đổi theo cách khiến nó dễ dàng lây nhiễm vào tế bào người hơn.

 

Họ nói rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để chỉ ra liệu sự thay đổi của virus có làm thay đổi tiến trình của đại dịch hay không, nhưng ít nhất một nhà nghiên cứu không tham gia vào nghiên cứu đã nói rằng nó có khả năng và những thay đổi có thể giải thích tại sao virus gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng ở Hoa Kỳ và Mỹ Latinh.

 

Đó là một thể coronavirus đột biến mà các nhà khoa học đã lo lắng trong nhiều tuần.

 

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Scripps ở Florida cho biết đột biến ảnh hưởng đến lượng protein tăng đột biến – một cấu trúc bên ngoài virus mà nó sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Nếu phát hiện trên được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên ai đó chứng minh rằng những thay đổi trong virus có ý nghĩa đối với đại dịch.

 

Nhà vi-rút học Hyeryun Choe của Scripps Research, người đã giúp dẫn dắt nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố “Virus có đột biến này lây nhiễm mạnh hơn nhiều so với những virus không có đột biến trong hệ thống nuôi cấy tế bào mà chúng tôi đã sử dụng”,

 

Tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các đột biến được thấy cho đến nay trong coronavirus mới sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin đang được phát triển. Tuần trước, WHO cho biết đột biến đã không làm cho nó dễ lây truyền hơn và cũng không làm cho virus có khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

 

Protein tăng, coronavirus đột biến ổn định hơn

Choe và các đồng nghiệp đã thực hiện một loạt các thí nghiệm trong các đĩa tại phòng thí nghiệm cho thấy coronavirus đột biến có tên D614G mang lại cho virus nhiều đột biến hơn và làm cho các đột biến đó ổn định hơn. Điều đó làm cho nó dễ dàng đi vào các tế bào. Các nhà nghiên cứu sẽ đăng phát hiện của họ lên một máy chủ có tên BioRxiv. Điều đó có nghĩa là việc này chưa được xem xét bởi các chuyên gia khác trong lĩnh vực này.

 

Nhưng Choe và các đồng nghiệp đã gửi bài báo của họ cho William Haseltine, một nhà virus học, doanh nhân công nghệ sinh học và chủ tịch của Access Health International. Haseltine tin rằng những phát hiện này giải thích sự lây lan dễ dàng của coronavirus trên khắp châu Mỹ.

 

“Điều này rất quan trọng vì nó cho thấy virus có thể thay đổi, thay đổi thành lợi thế của nó và có thể là nhược điểm của chúng tôi”, Haseltine nói với CNN. “Nó đã làm một công việc tốt cho đến nay để thích nghi với con người,” ông nói thêm.

“Bạn có thể thấy ở một số nơi nó không đi được xa và ở những nơi khác, nó có một ngày thực địa.”

 

Các nhà khoa học cho biết các chuỗi virus, giống như tất cả các virus, đột biến liên tục. “Đôi khi vào giữa tháng 1, có một sự thay đổi cho phép virus lây nhiễm mạnh hơn. Điều đó không có nghĩa là nó gây chết người nhiều hơn”, Haseltine nói. “Đột biến làm cho nó lây nhiễm gấp 10 lần.”

 

Các nhà nghiên cứu khác đã nghi ngờ điều này. Vào tháng Tư, Bette Korber thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos và các đồng nghiệp đã công bố mối quan tâm của họ, cũng trên BioRxiv, gọi coronavirus đột biến D614G là “mối quan tâm khẩn cấp” bởi vì nó đã trở thành chủng phổ biến nhất ở châu Âu và Mỹ.

 

Chủng coronavirus đột biến vượt trội hơn

“Nó bắt đầu lan rộng ở châu Âu vào đầu tháng 2 và khi được đưa vào các khu vực mới, nó nhanh chóng trở thành chủng  thống trị”, họ viết.

Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh rằng đó không phải là một sự tình cờ  khiến virus có đột biến D614G trở thành dạng phổ biến nhất.

Haseltine cho biết nhóm Scripps đã cho thấy điều này trong ba thí nghiệm riêng biệt.

“Họ đã đo lường điều này theo ba cách, không chỉ một,” ông nói.

Đột biến cho phép virus không chỉ gắn vào các tế bào dễ dàng hơn mà còn xâm nhập chúng dễ dàng hơn.

Khi virus lây nhiễm, chúng chiếm quyền điều khiển tế bào của nạn nhân và biến chúng thành nhà máy sản xuất virus, bơm ra bản sao sau khi sao chép virus. Đầu tiên họ phải tìm cách vào các tế bào để làm điều này.

Korber, người có một phân tích khác đang được xem xét để công bố, cho biết “thật tuyệt khi thấy kết quả này”, nhưng không bình luận gì thêm với CNN.

Haseltine cho biết những tình trạng rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu khác đã hy vọng rằng coronavirus sẽ không được chứng minh là dễ bị đột biến như các loại virus khác sử dụng RNA thay vì DNA làm vật liệu di truyền. Cúm, nổi tiếng với các đột biến của nó, là một loại virus RNA.

“Điều đó có nghĩa là chúng ta phải cảnh giác về sự thay đổi liên tục”, Haseltine nói.

“Virus này sẽ phản ứng với bất cứ điều gì chúng tôi làm để kiểm soát nó. Chúng tôi tạo ra một loại thuốc, nó sẽ chống lại thuốc đó. Chúng tôi tạo ra một loại vắc-xin, nó sẽ cố gắng vượt qua vắc-xin đó. Chúng tôi ở nhà, nó sẽ để tìm ra cách để đi loanh quanh lâu hơn “, ông nói.

 

Nguồn: CNNHealth