Chủng covid-19 mới

LÀN SÓNG CHỦNG COVID-19 MỚI ĐANG HOÀNH HÀNH SỐ CA MẮC TOÀN CẦU

Các nhà nghiên cứu đang theo dõi và khám phá ra chủng Covid-19 mới đang dần chiếm phần đông số ca mắc trên toàn thế giới.

Các nhà phân tích bộ gen virus đã tìm ra chủng đột biến được gọi là ‘D614G’, dễ lây nhiễm hơn chủng gốc, nhưng không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng.

Đội nghiên cứu toàn cầu, bao gồm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Sheffield, từng ghi nhận tỷ lệ tăng liên tục của virus ‘D614G’ trên toàn cầu.

 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một biến thể trong bộ gen của chủng Covid-19 mới đã cải thiện khả năng lây nhiễm trên tế bào người và giúp nó trở thành chủng thống trị trên toàn thế giới ngày nay.

 

Bài báo đã được công bố vào ngày 02-07-2020 trên tạp chí Cell đã cho thấy chủng mới này dễ lây nhiễm hơn trong nuôi cấy tế bào trong điều kiện phòng thí nghiệm. Biến thể được đặt tên ‘D614G’ này đã tạo ra một sự thay đổi nhỏ nhưng hiệu quả khi những đốm gai glycoprotein nhô ra ngoài bề mặt tế bào, thứ mà chúng sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm vào tế bào con người.

 

Biến thể D614G của chủng Covid-19 mới đã nhanh chóng trở thành chủng chiếm ưu thế ngay sau khi nó xuất hiện, với các mẫu địa lý cho thấy sự thay đổi đáng kể về số lượng virus từ nguyên bản, sang chủng virus mới.

 

Bản đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ lây lan của chủng mới D614G của Covid-19 (hay G614) như đã được đánh dấu.

 

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico và Đại học Duke ở Bắc Carolina, đã hợp tác với nhóm nghiên cứu của Đại học Sheffield Covid-19 Genomics của Anh Quốc để phân tích các mẫu gen được công bố trên GISAID, một nguồn tài nguyên quốc tế chia sẻ trình tự bộ gen giữa các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.

 

Bác sĩ Thushan de Silva, Giảng viên lâm sàng cấp cao về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sheffield, đã dẫn đầu phân tích dữ liệu từ Sheffield. Ông nói: Chúng tôi đã giải trình tự các chủng SARS-CoV-2 ở Sheffield từ đầu đại dịch và điều này cho phép chúng tôi hợp tác với các cộng tác viên để cho thấy chủng Covid-19 mới này đã trở thành ưu thế của các chủng trên thế giới. Nghiên cứu đánh giá đầy đủ được công bố ngày 02-07-2020 đã ghi nhận điều này, và là biến thể đột biến gen D614G mới cũng dễ lây nhiễm hơn trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Hình ảnh về hai biến thể của chủng Covid-19 mới, với D614G (G614) dễ bị lây nhiễm hơn.

 

Theo dữ liệu được cung cấp bởi nhóm của chúng tôi ở Sheffield, chủng mới này có liên quan đến tải lượng virus cao hơn ở đường hô hấp trên của bệnh nhân mắc Covid-19, có nghĩa là khả năng lây nhiễm virus của người có thể tăng lên.

 

May mắn thay, dường như chủng Covid mới này không gây thêm bất kì triệu chứng nào nặng hơn.

 

Tiến sĩ Bette Korber, từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico, là tác giả chính của nghiên cứu. Cô ấy nói: “Chúng tôi có thể theo dõi sự tiến hóa của SARS-CoV-2 (Covid-19) trên toàn cầu khi các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang nhanh chóng cung cấp dữ liệu chuỗi virus của họ thông qua cơ sở dữ liệu chuỗi virus của GISAID. Hiện tại có hàng chục ngàn trình tự có sẵn thông qua dự án này và điều này cho phép chúng tôi xác định sự xuất hiện của một biến thể đã nhanh chóng trở thành chủng thống trị toàn cầu.”

 

Các thí nghiệm hỗ trợ mới cho thấy rằng, với trình tự và dữ liệu lâm sàng sâu rộng hơn, và các mô hình thống kê được cải thiện vừa được công bố đầy đủ tại Cell, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn muốn nhấn mạnh rằng, những phân tích phòng thí nghiệm tiếp theo ở các tế bào sống cần được thực hiện để xác định đầy đủ ý nghĩa của đột biến.

 

Tôi nhận xét rất rõ ràng về vấn đề này, tôi nhận xét Tiến sĩ Will Fischer, từ Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos và cũng là tác giả của nghiên cứu. Bằng cách quan sát cẩn thận các dữ liệu chuỗi, chúng tôi và các đồng nghiệp đã có thể phát hiện được sự gia tăng của tính lây nhiễm trên virus sống trong một thời gian ngắn.

 

Các nhà nghiên cứu cũng sẽ tiếp tục theo dõi các chủng Covid-19 mới khác của virus để giúp chống lại Covid-19 ở cấp độ toàn cầu.

 

Đọc thêm với Khoa Nhiễm, Miễn dịch và Bệnh Tim mạch