Bệnh hồng ban

NGHIÊN CỨU ĐIỀU TRỊ BỆNH HỒNG BAN ROSACEA VỚI CÁC THIẾT BỊ CHUYÊN KHOA TÂN TIẾN

Theo một nghiên cứu gần đây, Oxymetazoline (Rhofade, EPI Health) kết hợp với các thiết bị sử dụng chuyên khoa sử dụng năng lượng an toàn cho kết quả rất tích cực trong việc làm giảm ban đỏ dai dẳng ở da mặt liên quan đến bệnh hồng ban (erythematotelangiectatic rosacea ERT).

 

“Ngày nay, các thiết bị dựa chuyên khoa được sử dụng rất phổ biến trong điều trị da liễu, và việc kết hợp các công nghệ này với oxymetazoline cục bộ trong bệnh hồng ban không chỉ là phương pháp điều trị an toàn mà nó còn hiệu quả trong việc giảm thiểu ban đỏ dai dẳng ở những bệnh nhân này, ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân”. Bác sĩ Emil A. Tanghetti, Trung tâm Da liễu và Phẫu thuật Laser, ở Sacramento, California, Mỹ, và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

 

Tiến sĩ Tanghetti và các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tính an toàn, hiệu quả và khả năng dung nạp của kem oxymetazoline hydrochloride 1%  khi kết hợp với các thiết bị chuyên khoa khác nhau trong điều trị chứng ban đỏ từ trung bình đến nặng. Công khai nghiên cứu can thiệp đa trung tâm, bao gồm 46 bệnh nhân mắc bệnh hồng ban (tuổi trung bình 51,1 tuổi; nữ giới là 78,3%). Số bệnh nhân tương tự đã nhận được một trong bốn liệu pháp dựa trên năng lượng (laser KTP, trị liệu IPL, laser nhuộm xung Vbeam Perfecta, hoặc laser nhuộm xung Cynergy) từ ngày một đến ngày 29, và sử dụng oxymetazoline một lần mỗi ngày vào 3 ngày từ ngày 27 đến ngày 31 và xuyên suốt đến ngày thứ 56.

 

So với quan sát cơ sở, kết quả cho thấy tất cả các bệnh nhân đều có sự cải thiện theo điểm số Đánh giá Ban đỏ của các Bác sĩ lâm sàng (CEA), trong nghiên cứu, với 39 trong số 43 bệnh nhân được đánh giá (90,7%) cho thấy sự cải thiện sau sáu giờ điều trị vào ngày thứ 56. Hầu hết bệnh nhân đều hài lòng hoặc rất hài lòng với kết quả điều trị. Về mức độ nghiêm trọng, tất cả các tác dụng phụ xuất hiện trong điều trị đều ở mức nhẹ và trung bình, và một số bệnh nhân đã trải qua các triệu chứng không mong muốn trong việc đánh giá khả năng dung nạp da. Các triệu chứng này xuất hiện trong CEA và bác sĩ đánh giá Telangiectasia (CTA) từng được báo cáo với ba bệnh nhân (tỷ lệ 6,5%) trong nghiên cứu.

 

Các mạch máu là thách thức đặc biệt là khi đối phó với sự lan tràn phát ban đỏ trên da, Bác sĩ Tanghetti nói. Ban đỏ lan rộng là một phần phản ứng mạch máu và một phần của các vòng mao mạch rất nhỏ. Những mạch máu nhỏ này rất khó bị tấn công bằng các liệu pháp dựa trên năng lượng mà không tạo ra xuất huyết ban. Theo Bác sĩ Tanghetti, có một sự tương tác giữa oxymetazoline và các thiết bị dựa chuyên khoa đã làm cho phương pháp này thật sự đáng giá.

 

“Ý tưởng ban đầu cho rằng, nếu bạn có thứ gì đó có thể hạn chế các mạch phản ứng với các yếu tố hóa học khác nhau trên da thì sẽ có nền tảng giúp chúng ta tin rằng có thể điều trị tất cả các dạng bệnh hồng ban với phương pháp đó. Vì đã có một sự tương thích mạnh mẽ bởi khi phản ứng mạch máu là một phần của toàn bộ phức hợp bệnh hồng ban”.Bác sĩ Tanghetti cho biết.

 

Trong một nghiên cứu gần đây trong việc điều tra các tác động vi mạch của laser nhuộm xung kết hợp với oxymetazoline, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự tổng hợp xuất hiện từ sinh lý bệnh của việc tạo ra các yếu tố liên quan đến phá hủy mạch máu và chính thuốc đó. Có lẽ tốt hơn là áp dụng thuốc trong hoặc rất sớm sau khoảng thời gian điều trị bằng laser, thay vì sau một vài ngày.

 

Do kích thước mục tiêu của ban đỏ lan rộng ở bệnh nhân hồng ban, việc điều trị hiệu quả ban đỏ đơn thuần bằng các liệu pháp dựa các thiết bị chuyên khoa hiện có thực sự là một thách thức. Theo bác sĩ Tanghetti, có vẻ như người ta thực sự có thể cải thiện kết quả lâm sàng trong bệnh hồng ban bằng cách điều trị Telangiectasias là những mạch lớn hơn không phản ứng với oxymetazoline, bằng cách sử dụng cả hai phương thức điều trị cùng lúc.

 

“Tôi nghĩ rằng thật thú vị khi có một loại thuốc an toàn để sử dụng và có thể tăng cường hiệu quả một phương pháp điều trị trong mạch máu như với bệnh hồng ban. Tương lai của oxymetazoline rất sáng khi được sử dụng đơn hoặc kết hợp với các liệu pháp dựa trên thiết bị chuyên khoa cho bệnh nhân bệnh hồng ban với ban đỏ dai dẳng trên da mặt”. Bác sĩ Tanghetti nói.

 

Kết luận

Bác sĩ Tanghetti không báo cáo bất kì kết luận nào

 

Category : Da liễu